Chuẩn bị hành trang tìm việc sau tốt nghiệp

Tìm kiếm thông tin hỗ trợ việc làm ở đâu?

Nắm bắt được những lo lắng của các bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp ra trường, Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và hỗ trợ việc làm – Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã phối hợp với các doanh nghiệp đối tác của Nhà trường trên địa bàn Thành phố Hà Nội tìm kiếm các vị trí việc làm phù hợp và có mức thu nhập hấp dẫn dành cho các bạn sinh viên. Hiện nay Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và hỗ trợ việc làm đã nhận được rất nhiều đơn tuyển dụng của các doanh nghiệp dành cho các bạn sinh viên của Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội.

Để tìm kiếm thông tin hỗ trợ việc làm của Nhà trường, các bạn truy cập vào website http://tuyensinh.codienhanoi.edu.vn/viec-lam-thuc-tap/ hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0243.224.2510; 0243.861.5553; 0903.263.194 (Ms Hằng).

 1 2

Để chuẩn bị một bộ Hồ sơ xin việc hoàn chỉnh cần những giấy tờ gì?

Hiện nay phần lớn nhiều công ty cho phép người lao động nộp hồ sơ xin việc online, hay gửi CV xin việc qua internet, nhưng việc chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ hoàn chỉnh là điều rất cần thiết, bởi cũng có nhiều cơ quan yêu cầu nộp hồ sơ trực tiếp. Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm những giấy tờ gì và được viết như thế nào cho đúng chuẩn? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đưa ra đặc biệt là những ứng viên đang có nhu cầu xin việc muốn hoàn thiện hồ sơ xin việc nhanh chóng và hợp lý nhất.

3

Để có được một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh các bạn cần những giấy tờ như sơ yếu lý lịch, Cv, đơn xin việc, thư xin việc, giấy khám sức khỏe… Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ từ nội dung đến những giấy tờ cần thiết, đây cũng là cơ hội bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Trong bộ hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ quan trọng sau:

Trước hết, một mẫu hồ sơ xin việc chuẩn sẽ được đựng trong một túi bìa to thường được bán ở ngoài thị trường với giá dao động từ 5.000đ – 10.000đ tùy loại.

4

Trong túi hồ sơ xin việc, bạn chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

  1. Đơn xin việc

5

Đơn xin việc hoặc bạn tự viết tay hoặc bạn tham khảo các mẫu đơn xin việc trên mạng và có dán ảnh để thể hiện sự tôn trọng với lá đơn quan trọng này.

  1. CV Xin việc

6

Có rất nhiều mẫu CV xin việc mà bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc cũng có thể tự tạo CV xin việc riêng cho mình, mỗi cách viết CV nên phù hợp với ngành nghề mà bạn đang có nhu cầu xin việc, tuy nhiên để thể hiện sự sáng tạo và năng lực của bạn trước các nhà tuyển dụng, việc tự tay thiết kế một mẫu CV xin việc chuyên nghiệp vẫn là tốt nhất. Trong nhiều bộ CV, thiếu sót lớn nhất của các ứng viên là không có ảnh chân dung. Do đó, thao tác chèn ảnh vào CV xin việc gần như là một bước bất dịch không thể thiếu khi tạo một bản CV.

  1. Sơ yếu lý lịch tự thuật

8

Mẫu sơ yếu lý lịch là cần thiết trong một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ

Thông thường tờ sơ yếu lý lịch sẽ được in kèm trong hồ sơ, tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo các mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật khác trên mạng. Lưu ý, bạn cần phải điền đầy đủ, chính xác, không tẩy xóa, và có dấu xác nhận của địa phương nhé.

  1. Giấy khám sức khỏe

Là minh chứng cho sức khỏe hiện tại của bạn đủ điều kiện để làm việc. Mẫu giấy khám sức khỏe trước là khổ A3 có thể gập đôi, nhưng nay mẫu giấy khám sức khỏe cũng có bản theo khổ A4. Để có được giấy này, bạn cần phải tới các bệnh viện để đăng ký khám sức khỏe toàn diện. Hiệu lực tối đa của giấy khám sức khỏe là 6 tháng.

  1. Bằng cấp, Chứng chỉ (nếu có)

– Những bằng cấp nào liên quan đến công việc như: Cao đẳng hoặc Trung cấp kèm theo bảng điểm, hãy photo và nộp bản photo công chứng trong hồ sơ xin việc. Trường hợp mới ra trường, bạn cũng có thể nộp bảng điểm hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời photo công chứng.

– Những chứng chỉ bạn có như: Chứng chỉ tin học, Chứng chỉ ngoại ngữ,…nộp bản photo công chứng.

  1. Bản Photo Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân

Với những hồ sơ xin việc bình thường thì Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân khi gửi kèm hồ sơ xin việc cũng không cần thiết phải công chứng, với hồ sơ xin việc mà đã trúng tuyển thì bạn bắt buộc phải có Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân công chứng, khi làm việc với bộ phận nhân sự, có thể sẽ yêu cầu bạn trình thêm Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân gốc để đối chiếu. Lưu ý Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân của bạn cần phải còn hạn, mọi thông tin rõ ràng để dễ dàng được công chứng.

  1. Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (tùy yêu cầu)

Tùy theo công ty yêu cầu, bạn sẽ cần nộp 2-4 ảnh 3×4 hoặc 4×6 cho nhà tuyển dụng để lưu lại hồ sơ trong công ty.

Tổng kết lại một bộ Hồ sơ xin việc sẽ cần những giấy tờ như sau:

- Đơn xin việc

- CV xin việc

- Sơ yếu lý lịch tự thuật ( có xác nhận của địa phương)

- Chứng minh nhân dân, hộ khẩu photo công chứng.

- Giấy khám sức khỏe (hiệu lực 6 tháng)

- Bằng cấp, chứng chỉ photo công chứng

- Ảnh 3×4 (hoặc 4×6)

 Những chú ý khi làm Hồ sơ xin việc:

– Kiểm tra, đọc và rà soát chính tả, trong các file hồ sơ

– Nên chuẩn bị 3 – 4 hồ sơ gốc, nên chuẩn bị nhiều bộ hồ sơ photo (Từ 6 – 10 bộ) để chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp (bị mất hoặc công ty nơi tuyển dụng không trả lại).

– Khi nhà tuyển dụng mời bạn đến phỏng vấn, bạn chỉ cần mang theo hồ sơ photo. Khi được tuyển dụng vào công ty thì bạn mới nộp hồ sơ gốc là các hồ sơ có công chứng vì nó liên quan đến việc làm bảo hiểm xã hội và nhiều thủ tục khác. Hơn nữa, việc làm hồ sơ có công chứng hoàn chỉnh cũng tốn chi phí, và nhà tuyển dụng khi phỏng vấn cũng không quá khắt khe với vấn đề hồ sơ photo, tuy vậy, vì phép lịch sự, bạn có thể nói qua về bộ hồ sơ mang đến.

– Nộp hoặc gửi hồ sơ sớm, đúng địa chỉ và nên theo dõi sát sao mọi thông báo tuyển dụng của công ty xin vào làm.

– Đơn xin việc Viết tay là chuẩn nhất, bởi một lá Đơn xin việc viết tay sẽ gây ấn tượng hơn một lá đơn xin việc đánh máy.

Đứng trước những cơ hội nghề nghiệp quan trọng, chúng ta đều có chút lo lắng và hồi hộp. Tuy nhiên, các bạn hãy tự tin vào bản thân và vượt qua chúng một cách tốt nhất có thể. Để làm được điều đó, hãy trang bị cho mình các kỹ năng xin việc, cách trả lời phỏng vấn xin việc. Và đừng quên theo dõi thông tin việc làm của nhà trường qua website: http://tuyensinh.codienhanoi.edu.vn/viec-lam-thuc-tap/ hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0243.224.2510; 0243.861.5553; 0903.263.194 (Ms Hằng) để được hỗ trợ.

Chúc các bạn thành công!