Điểm sáng trong đào tạo nghề chất lượng cao 2020

(Dân sinh) – Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội (HCEM) là trường được công nhận là trường đào tạo chất lượng cao năm 2019, với sự kiên định và nỗ lực không ngừng trong suốt những năm qua đã xây dựng cho mình một hệ thống đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao từ triết lý kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp và phát triển mạnh mẽ các chương trình đào tạo quốc tế cho sinh viên.

anh-1a-1579958711438799467947-crop-15799589530611100951007

Giáo dục nghề nghiệp nói chung và đào tạo nghề chất lượng cao nói riêng đòi hỏi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải luôn vận động đổi mới phương thức quản lý và phương pháp đào tạo, cập nhật các tiêu chuẩn nghề nghiệp, cập nhật công nghệ nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng tốt hơn với các yêu cầu khắt khe của thị trường lao động. Do vậy, việc gắn kết, hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất hàng đầu trong các lĩnh vực điển hình sẽ giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần chủ động đầu tư mạnh mẽ để xây dựng mô hình đào tạo chất lượng cao với các chương trình chuyển giao quốc tế từ các nước tiên tiến nhằm sẵn sàng đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội (HCEM), được công nhận là trường đào tạo chất lượng cao năm 2019, với sự kiên định và nỗ lực không ngừng trong suốt những năm qua đã xây dựng cho mình một hệ thống đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao từ triết lý kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp và phát triển mạnh mẽ các chương trình đào tạo quốc tế cho sinh viên.

anh-1a-1579958711438799467947-crop-15799589530611100951007

Phòng học mô phỏng của nghề Lắp đặt của điện

Đào tạo chất lượng cao gắn liền với doanh nghiệp

Đến cuối năm 2019, HCEM đã thiết lập một mạng lưới rộng lớn trong việc hợp tác với các doanh nghiệp trong các lĩnh vực nghề nghiệp điển hình như: Cơ khí, điện, điện tử, công nghệ ô tô… HCEM đã xây dựng cơ chế hợp tác với hơn 140 doanh nghiệp lớn nhỏ trong cả nước trong đó có những tập đoàn hàng đầu như: Công ty DENSO, Công ty TOYOTA, Công ty ThyssenKrupp, Công ty SoftBank… Các sợi dây liên kết rộng rãi với các doanh nghiệp này đã giúp nhà trường thường xuyên định hướng lại chương trình đào tạo thông qua việc cập nhật các tiêu chuẩn từ các doanh nghiệp đồng thời có cơ sở định hướng đầu tư các thiết bị, máy móc nhà xưởng phù hợp với các công nghệ và yêu cầu sản xuất từ doanh nghiệp, đặc biệt là các thiết bị, máy móc liên quan đến công nghiệp 4.0. Hiệu quả đào tạo nhờ đó được nâng cao rõ rệt. Các lớp đào tạo chất lượng cao đáp ứng tốt các yêu cầu các doanh nghiệp, bao gồm: trình độ kỹ năng nghề bậc cao, trình độ ngoại ngữ, trình độ tin học, đạo đức, kỷ luật nghề nghiệp và các kỹ năng mềm khác. Sự tham gia của các doanh nghiệp vào quá trình đào tạo của HCEM không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ các tiêu chuẩn nghề nghiệp và tiêu chuẩn công nghệ mà còn ở việc trực tiếp hợp tác với nhà trường trong các hoạt động đào tạo sinh viên đỉnh cao tham gia các kỳ thi kỹ năng nghề các cấp.

Trong nhiều năm, HCEM đã là một thương hiệu trong việc đào tạo và huấn luyện sinh viên tham gia các kỳ thi tay nghề Quốc gia và Quốc tế. Năm 2014, sinh viên HCEM đã giành 1 huy chương vàng và 1 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc tại Kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN; năm 2016, sinh viên HCEM đã giành 1 huy chương đồng và 1 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc tại Kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN tại Kuala Lumpur, Malaysia; năm 2017 và 2019, sinh viên HCEM xuất sắc giành 2 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc tại Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới. Kết quả trên là do nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo đỉnh cao trong đó HCEM chú trọng vào đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên xứng tầm với đẳng cấp khu vực và thế giới. Thành tích sinh viên nhà trường đạt được tại kỳ thi tay nghề quốc tế không chỉ chứng tỏ tính hiệu quả của việc hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp, còn giúp nhà trường nâng cao uy tín, thương hiệu và khẳng định HCEM đã có thể đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đạt tới tiêu chuẩn khu vực và thế giới. Có thể nói, hiệu quả từ việc gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp đã chứng tỏ tính đúng đắn trong việc định hướng chất lượng đào tạo phù hợp với các tiêu chuẩn nghề nghiệp ngoài thị trường lao động của HCEM.

anh-1b-15799587232571117108566

Phòng học công nghệ nhà thông minh tiêu chuẩn toàn cầu KNX

Mô hình đào tạo chất lượng quốc tế từ chương trình chuyển giao của CHLB Đức

Với định hướng hội nhập quốc tế mạnh mẽ, luôn đổi mới và tìm ra các mô hình đào tạo tiên tiến để không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, được sự đầu tư của các cơ quan quản lý nhà nước, HCEM đã chính thức đưa vào đào tạo chương trình chất lượng quốc tế theo chương trình chuyển giao từ CHLB Đức. Hai nghề được lựa chọn đào tạo là nghề Điện công nghiệp và Cắt gọt kim loại. Đây là hai nghề điển hình trong lĩnh vực công nghiệp, được các doanh nghiệp quan tâm đến tuyển dụng chất lượng cao nhằm đáp ứng các yêu cầu sản xuất thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Để đáp ứng các tiêu chí đào tạo quốc tế, HCEM đã cử đội ngũ giảng viên nòng cốt sang học tập tại CHLB Đức để tiếp cận các tiêu chuẩn giảng viên mà phía đối tác Đức yêu cầu, bao gồm các lĩnh vực chuyên môn và phương pháp giảng dạy tiên tiến. Các giảng viên của HCEM đã hoàn thành và được CHLB Đức công nhận đạt các tiêu chuẩn giảng dạy quốc tế. Bên cạnh đó, HCEM cũng đầu tư mạnh mẽ cơ sở vật chất và máy móc để phù hợp với tiêu chuẩn đào tạo mô hình quốc tế và tạo động lực thúc đẩy hiệu quả đào tạo. Mô hình đào tạo này sẽ giúp các sinh viên được học tập trong môi trường học tập hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu, nội dung chương trình đào tạo được lựa chọn và chuyển giao từ CHLB Đức. Mô hình này cũng hướng các sinh viên đạt tới các tiêu chuẩn nghề nghiệp quốc tế và sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn tuyển dụng khắt khe từ thị trường lao động. Khóa học đầu tiên khai giảng năm 2019 và có thể nói, đây chính là lứa sinh viên mang theo kỳ vọng của nhà trường về một một nguồn nhân lực tiên phong trong lĩnh vực cách mạng công nghiệp 4.0.

Có thể nói, kỷ nguyên số đã và đang mang lại những tác động nhanh và mạnh mẽ đến yêu cầu phát triển nguồn nhân lực nói chung và giáo dục nghề nghiệp nói riêng. Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội với tinh thần sẵn sàng thay đổi để phát triển, đã sẵn sàng cho một hành trình mới trên con đường đào tạo nguồn nhân lực có năng lực, kỷ luật, trách nhiệm và sẵn sàng đóng góp sức mình để xây dựng đất nước.

Thiều Văn Lý

 

Nhận xét bài viết

Bình luận

Leave a Reply