Ấn tượng Thầy giáo "3L" thức cùng sinh viên 18 tiếng/ngày 0 thích 588 lượt xem

Xuất phát điểm là sinh viên trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội, năm 2018 Nguyễn Thiện Xuân Lộc ra trường với thành tích đáng nể. 3 năm liền là sinh viên giỏi của nhà trường; Giải Nhất hội thi tay nghề TP. Hà Nội chuyên ngành “Lập trình máy tính”; Huy chương Bạc Hội thi tay nghề  Quốc gia  2018 và cũng ngay trong năm sau (2019) em hoàn thành suất xắc chương trình Đại học chính quy với tấm bằng Giỏi.

Tháng 9/2019, được trở về chính ngôi trường mà em đã học tập trong vị trí “Trợ giảng” với Lộc là một cơ duyên có “sức nặng” nhất trong cuộc đời mình. Không giấu được niềm vui, thầy giáo trẻ nhớ lại: “Cảm xúc đó với em khó tả lắm. Em nhớ như in, ngày em quay lại trường và được giao nhiệm vụ hướng dẫn, ôn luyện cho các em học sinh trong các cuộc thi tay nghề giỏi, vui, tự hào và cũng có 1 chút hơi lo lắng vì bản thân còn trẻ quá”.

Trong trường thậm chí còn có nhiều học sinh lớn tuổi hơn, nhưng các bạn rất tôn trọng gọi em 1 tiếng “thầy” nên tự bản thân mình phải nghĩ sống và làm việc thế nào cho xứng  với tiếng gọi “thầy”

Kết quả, 2 trong số 3 sinh viên mà thầy giáo Lộc hướng dẫn đều được giải Nhất Kì thi tay nghề giỏi  TP. Hà Nội chuyên ngành “Lập trình máy tính” và đang trong thời gian ôn luyện để thi cấp Quốc gia vào tháng 8/2020. Vì vậy thời gian này, 4 thầy trò gần như ăn, ngủ, làm việc cùng nhau với tần suất từ 16-18 tiếng/ngày. “Trước đây em đã thi Quốc gia và gặp đối thủ rất mạnh đó là các bạn sinh viên trong TP. Hồ Chí Minh. Trong cuộc thi đó, nếu đạt giải Nhất sẽ được đại diện cho Việt Nam sang thi đấu bên Thái Lan với các tay nghề giỏi của các nước trong khu vực. Nếu đạt huy chương Vàng sẽ đi thi thế giới, nhưng rất tiếc, em lại tuột mất cơ hội đó vì chỉ giành Huy chương Bạc”.

Rút kinh nghiệm từ bản thân, vì vậy trong việc đào tạo và hướng dẫn sinh viên của mình, thầy Lộc có những “bí kíp” riêng với hi vọng các em sinh viên mình hướng dẫn sẽ đạt thành tích tốt nhất.

Học nghề để làm “thợ giỏi”, trước khi làm “ông chủ ”

Lựa chọn ngay từ đầu, thi vào chuyên ngành Lập trình máy tính của trường Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội, với thầy giáo trẻ Nguyễn Thiện Xuân Lộc không phải là sự lựa chọn “không còn con đường nào khác”  mà là sự tìm hiểu, nghiên cứu và đầu tư kĩ lưỡng. Trước thời điểm lựa chọn các trường thi, Lộc bị cuốn hút đặc biệt khi xem chương trình Tôn vinh những sinh viên đi thi tay nghề giỏi thế giới của nhà trường. Chính điều này đã làm thay đổi suy nghĩ trong em về việc lựa chọn trường thi và ngành nghề  học.

Lộc chia sẻ: “Trong gia đình có cả bố và mẹ đều là giáo viên nên hơn ai hết bố mẹ muốn em thi vào các trường Đại học danh tiếng. Nhưng em may mắn là bố mẹ không áp lực mà luôn lắng nghe ý kiến của con cái. Tại thời điểm đó, em cũng mạnh dạn xin phép bố mẹ cho thi vào trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội học chuyên ngành Lập trình máy tính vì đó là sở thích và đam mê của em. Hơn thế nữa  em nghĩ trước khi  muốn làm chủ được 1 doanh nghiệp lớn thì em phải là 1 người thợ giỏi đã nên em đã chọn  học nghề”.

 “Những ngày đầu  vào trường, em hết sức ấn tượng  với các phòng học toàn thiết bị, máy móc. và thấy hứng khởi trong mỗi tiết học vì thời gian thực hành chiếm nhiều hơn học lí thuyết. Nhà trường cũng thường xuyên kết nối với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng để về giảng dạy kỹ năng chuyên môn thực tế, giúp sinh viên có cái nhìn chân thật, thực tế về công việc liên quan đến ngành học sau khi ra trường” Thầy giáo trẻ tâm sự.

Từ suy nghĩ làm phải làm “thợ giỏi” trước khi làm “ông chủ” khiến thầy giáo Lộc có biệt danh thầy giáo “3L”. Chữ L đầu tiên là tên của em, Nguyễn Thiện Xuân Lộc; chữ L tiếp theo vì em “Luôn làm” với khả năng làm việc liên tiếp suốt 16-18 tiếng/ngày; chữ L cuối cùng là vì Lộc “Luôn nghĩ” ngành của mình phải vươn ra thế giới, lên 1 tầm cao mới….

Trải qua 1 năm làm trợ giảng và hướng dẫn, năm học tới đây (2020-2021) là khóa đầu tiên thầy Lộc ở vị trí giảng viên chính. Với thầy đó là niềm vui, niềm tự hào nhưng cũng mang đầy trọng trách mới bởi mục tiêu sinh viên ra trường có việc làm ngay và thu nhập ổn định. Đó là điều cam kết từ phía thầy Lộc và Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội khi sinh viên nhập học.

Thiên Ân

Có thể bạn quan tâm

0 BÌNH LUẬN