Chân dung 2 “người thợ trẻ giỏi” của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội 0 thích 480 lượt xem

Với thành tích đồng đội đáng tự hào đạt tổng điểm 711 điểm và xếp hạng Tư tại Cuộc thi Kỹ năng nghề Thế giới , “cặp bài trùng” Nguyễn Văn Hưng và Nguyễn Văn Quân đã trở thành 2 cái tên không còn xa lạ trên đấu trường Quốc tế nghề Cơ Điện tử. Mới đây, 2 cái tên quen thuộc ấy lại một lần nữa vang lên với danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XI, năm 2020 – Liên hoan “ Người thợ trẻ giỏi” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Nguyễn Văn Quân ( phải) và Nguyễn Văn Hưng (trái) tại Lễ tuyên dương “ Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XI- năm 2020

Cơ duyên với nghề cơ điện tử, niềm đam mê và  khao khát thành công giống như “chiếc đòn bẩy” giúp họ có những bước tiến vững chãi trên con đường đã chọn.

Đại học không phải cánh cửa duy nhất!

Quân từng đỗ khoa Điện Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, còn Hưng đỗ khoa Công nghệ Thông tin Trường Đại học Quốc gia Hà Nội thế nhưng, kỳ lạ thay, cánh cửa Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội(HCEM) lại trở thành sự lựa chọn của Hưng và Quân – cả 2 bạn đều có chung một suy nghĩ, một cảm nhận thực tế môi trường Đại học ít sự trải nghiệm, đó không phải là môi trường phù hợp để 2 bạn thỏa sức đam mê, sáng tạo. Hai bạn từ chối con đường đại học mà nhiều người mơ ước để đến với HCEM. Tại đây, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiêt bị hiện đại của nhà trường cùng chương trình đào tạo linh hoạt, thực hành chiếm đến 70%, được trải nghiệm trong môi trường doanh nghiệp sớm …đã hoàn toàn thuyết phục hai bạn trẻ đầy nhiệt huyết.

Với nghề Cơ điện tử là một nghề đòi hỏi tính sáng tạo, cần phải có kiến thức tổng hợp từ các nghề: Kỹ thuật Cơ khí, kỹ thuật điện tử- kỹ thuật máy tính. Độ khó của nghề chính là chất liệu thử thách, kích thích sự tìm hiểu, say mê với nghề. Những vấn đề kỹ thuật của nghề này đòi hỏi cả tư duy đồng đội, cùng tư duy cộng hưởng, thậm chí có lúc phải tranh luận mới ra vấn đề… Cứ thế, những bài tập của nghề Cơ điện tử là mỗi dạng khác nhau, xử lý thành công một vấn đề là một lần đẩy lên nấc thang mới của sự sáng tạo và thực sự cảm thấy viên mãn khi hoàn thành bài tập. Nhờ thành tích học tập xuất sắc, Quân và Hưng được các thầy cô chọn để huấn luyện tham gia kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia và Thế giới, tình yêu và niềm đam mê của Quân và Hưng từ đó lớn dần lên cùng mục tiêu “Vì màu cờ sắc áo” của Việt Nam, nghĩ tới sẽ ghi danh tại đấu trường Quốc tế đã là niềm hạnh phúc lớn lao.

Kiên trì với đam mê – thành công sẽ tìm đến

Nhớ lại những ngày luyện tập vất vả tại Hàn Quốc, Quân và Hưng đều cảm thấy ngạc nhiên với chính bản thân mình. Ngọn lửa của niềm đam mê với tinh thần và ý chí quyết tâm đã khiến các em không còn cảm thấy sự mệt mỏi, chán nản….khi nhìn về phía trước còn nhiều gian nan, thử thách.

Mỗi ngày trải qua 12 tiếng tập luyện và chỉ được nghỉ ngơi thư giãn vào cuối tuần , nhưng Quân và Hưng dành rất ít thời gian cho giải trí mà chuyên tâm vào thực hành và xử lý các vấn đề chuyên môn mà thầy đưa ra. Hưng và Quân cho biết: “ Chúng em duy trì được sức bền như vậy, điều đầu tiên chính là nhờ việc luyện tập thể dục thể thao, ban huấn luyện coi đây là điều bắt buộc, bởi muốn thành công bất cứ điều gì, từ việc nhỏ nhất cũng phải có sức khỏe. Rèn luyện sức khỏe là thói quen tốt để chúng em học tập tốt, thi đấu tốt”.

Quân chia sẻ: “Chúng em cùng luyện tập, đôi lúc có những tranh luận nhưng đó là sự tranh luận theo hướng tích cực khi gặp các vấn đề phải xử lý. Trong những trường hợp đó, giống như một bài toán cần có những lời giải khác nhau, vì thế  chúng em thống nhất  thường mỗi đứa lần lượt đưa ra các phương hướng xử lý, sau đó cùng nhìn nhận phân tích và thống nhất đưa ra phương pháp xử lý nhanh nhất. Trong nhiều trường hợp, gặp vấn đề khó xử lý chúng em đều phải tranh thủ tiến hành các phần dễ trước, sau cùng mới giải quyết vấn đề còn lại”.

Hưng và Quân cảm thấy tự hào khi được Thầy Park Seong Je – người đã từng đạt thành tích xuất sắc với tấm Huy chương vàng thế giới ở ngành Cơ điện tử dẫn dắt nên tất cả các bài học, tình huống thầy đưa ra, Hưng và Quân đều cố gắng tập luyện để có được “hành trang tri thức”, bước tiếp những bước đi xa hơn nữa trên con đường 2 bạn đã chọn. Nhờ vậy, khi bước vào cuộc thi tay nghề thế giới,Hưng và Quân đã rất thoải mái, tự tin tiếp cận đề thi, kết quả chính là tổng 711 điểm, xếp hạng 4 Thế giới và được công nhận Chứng chỉ kỹ năng nghề Thế giới nghề Cơ điện tử – một thành tích hoàn toàn xứng đáng!

Trở về từ cuộc thi tay nghề Thế giới, Quân và Hưng tiếp tục hoàn thành chương trình của năm thứ 3 và tháng 9 tới sẽ ra trường. Thành công đó hứa hẹn nhiều cơ hội, Tập đoàn Samsung “đỡ đầu” với nhiều cơ chế thuận lợi: trau dồi kiến thức chuyên môn, tiếp tục được học lên trình độ Thạc sĩ… Cho dù học tập và làm việc ở đâu, Hưng và Quân đều có chung một suy nghĩ: “Được học tập dưới mái trường HCEM là một niềm hạnh phúc, có được thành công này HCEM  chính là bệ phóng cùng nuôi dưỡng, chắp cánh ước mơ cho chúng em trở thành hiện thực. Đặc biệt Danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XI, năm 2020 này có ý nghĩa tinh thần lớn, cổ vũ và tiếp thêm động lực cho chúng em trong công việc sau này. Đối với các bạn trẻ trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn nghề, chúng em có điều nhắn nhủ nên chọn trường, chọn nghề phù hợp với năng lực bản thân, làm việc phải có nhiệt huyết và đam mê sẽ rất nhiều cơ hội việc làm phù hợp mà không sợ thất nghiệp”.

Thu Thủy  - Báo nghề nghiệp cuộc sống

Có thể bạn quan tâm

0 BÌNH LUẬN