Nghề công nghệ ô tô chương trình chất lượng cao 0 thích 772 lượt xem

TỔNG QUAN

Video giới thiệu nghề Công nghệ Ô tô

Định hướng giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam phát triển công nghiệp ô tô trở thành ngành quan trọng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa,  góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng của đất nước.

Ngành kỹ thuật ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện - điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng. Tại trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, bạn sẽ được học tập trong một môi trường chuyên nghiệp, năng động và giàu tính thực tiễn, thiết bị học tập hiện đại với các dòng xe ô tô đời mới của nhiều hãng khác nhau. Với triết lý đào tạo “Học gắn với thực hành sản xuất”, sinh viên sẽ được học và trải nghiệm thực tế sửa chữa  cùng với đội ngũ giảng viên – chuyên gia  dày dặn kinh nghiệm đã từng tham gia công tác đào tạo, sửa chữa, lắp ráp tại các gara và các hãng ô tô danh tiếng. Được học các chương trình đào tạo theo chuẩn của hãng Toyota.

NỘI DUNG ĐÀO TẠO

Được đào tạo 3 năm với chương trình đào tạo chất lượng cao theo tiêu chuẩn, yêu cầu công nghiệp hỗ trợ 4.0 vào thiết bị:

* Lý thuyết:

- Trình bày được các kiến thức cơ bản về điện – điện tử, cơ ứng dụng, vẽ kỹ thuật, vật liệu cơ khí, khí nén – thủy lực … cho việc tiếp thu kiến thức chuyên môn nghề công nghệ kỹ thuật ô tô.

- Trình bày được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các hệ thống trên động cơ, hệ thống treo, lái, phanh, truyền lực và điện trên xe ô tô sử dụng động cơ đốt trong và ô tô điện.

- Trình bày được qui trình bảo dưỡng của các hệ thống trên động cơ, hệ thống treo, lái, phanh, truyền lực và điện ô tô.

- Nhận biết và trình bày được phương pháp vận hành các thiết bị phun trợ và dụng cụ chuyên dụng tron nghề công nghệ ô tô.

- Chẩn đoán và xác định được các sai hỏng của ô tô.

- Phân tích được các nguyên nhân gây sai hỏng của các hệ thống trong động cơ, hệ thống treo, lái, phanh, truyền lực và điện ô tô.

- Trình bày được các phương pháp và công nghệ sửa chữa cho ô tô.

- Trình bày được các qui trình vận hành và kiểm tra tình trạng kỹ thuật ô tô.

- Mô tả được các phương pháp hiệu chỉnh các thông số kỹ thuật của các hệ thống trên ô tô, bảo đảm đúng các điều kiện qui định của nhà sản xuất.

- Tiếp thu và chuyển giao được công nghệ mới trong lĩnh vực ô tô.

* Kỹ năng

Bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô sử dụng động cơ đốt trong và ô tô điện đúng qui trình, đảm bảo các thông số và yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất gồm:

- Thực hiện đúng các qui trình kiểm tra và chẩn đoán trạng thái kỹ thuật ô tô.

- Chẩn đoán chính xác các sai hỏng của ô tô thông qua thiết bị chẩn đoán hiện đại.

- Tháo và lắp thành thạo các chi tiết, các cơ cấu và hệ thống trên ô tô.

- Thực hiện sửa chữa các hệ thống, cơ cấu, chi tiết đúng quy trình đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

- Lập được kế hoạch tổ chức sửa chữa và quản lý các công việc phù hợp các điều kiện tại nơi làm việc.

- Sử dụng thành thạo các thiết bị phụ trợ và dụng cụ chuyên dùng trong nghề ô tô

- Thực hiện được các biện pháp an toàn lao động, phòng chống cháy nổ và 5S

- Kỹ năng mềm, ngoại ngữ: Kỹ năng giáo tiếp, thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện công việc, tiếng Anh giao tiếp và chuyên ngành chuẩn A2 Châu Âu.

- Kỹ năng tin học: Kiểm tra được phần cứng, phương tiện và các thiết lập cấu hình cần thiết để kết nối đến mạng của một tổ chức hoặc kết nối với Internet. Sử dụng được các chức năng cơ bản trong Microsoft Outlook. Kiểm tra thực tế của một công dân kỹ thuật số tốt và an toàn trực tuyến. Tiến hành nghiên cứu và đánh giá, tìm kiếm và tra cứu tài liệu, thông tin trên Internet.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Khi xã hội ngày càng phát triển, thói quen đi lại của con người cũng được thay đổi, thì ô tô được xem là phương tiện thông dụng và được ưa chuộng ở hầu khắp các nước trên thế giới. Vì vậy việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu, cải tiến công nghệ và dòng sản phẩm mới theo xu hướng thị trường đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia và kỹ sư công nghệ ô tô có trình độ kỹ thuật cao. Do đó, sinh viên ngành công nghệ  ô tô sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí như:

- Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, kỹ thuật viên tại các cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô hoặc các Đại lý do các hãng ủy nhiệm như Toyota, Mazda HuynDai, Thaco Trường Hải…

- Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô;

- Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô;…vv

- Giảng viên giảng dạy trong các cơ sở đào tạo nghề.

- Tự mở gara sửa chữa ô tô riêng

- Đủ tiêu chuẩn học liên thông nếu sinh viên có nhu cầu học lên trình độ cao hơn, hệ chính quy tại các Trường Đại học uy tín như: Đại học bách khoa, giao thông vận tải, ĐH Công nghiêp...

- Được sang nước ngoài làm việc với Visa diện kỹ sư theo quy định của các nước sở tại như Đức, Nhật, Úc, Hàn Quốc.

Có thể bạn quan tâm

0 BÌNH LUẬN