Không phù hợp đại học lớn, 9X bước sang con đường học nghề 0 thích 407 lượt xem

Đang là sinh viên của một trường đại học lớn nhưng cảm thấy mình không phù hợp, Nguyễn Văn Hưng đã từ bỏ và chuyển sang học nghề. 

Nguyễn Văn Hưng (SN 1998, Sóc Sơn, Hà Nội) hiện là sinh viên khoa điện Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

Năm 2019, anh nhận được chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc thế giới tại Kỳ thi Tay nghề thế giới được tổ chức tại Kazan, Nga. Năm 2020, chàng trai Hà Nội này trở thành một trong 10 đại sứ kỹ năng nghề đầu tiên của Việt Nam. Con đường đến với việc học nghề của Hưng khá đặc biệt…

Năm 2016, Nguyễn Văn Hưng thi đỗ vào khoa Công nghệ thông tin, ĐHQG Hà Nội. Học được gần 1 kỳ, anh nhận thấy bản thân không phù hợp với môi trường tại đây. Anh quyết định nghỉ học mặc cho mẹ phản đối và tiền học phí đã đóng đủ 1 năm.

                                                                                                               Nguyễn Văn Hưng (bên phải) tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới tại Nga năm 2019.

“Tôi không hợp với việc học lý thuyết nhiều. Hơn nữa tôi cũng rất suy nghĩ khi thấy nhiều anh chị đi trước dù tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu nhưng ra trường vẫn phải chật vật xin việc”.

Mặc dù mẹ khuyên nên cân nhắc lại nhưng bố Hưng lại ủng hộ mọi quyết định của con trai.

Cùng năm đó, Hưng tìm hiểu thông tin học nghề và quyết định thi vào trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, nghề Cơ điện tử.

“Ban đầu tôi định học tự động hóa nhưng sau khi vào trường được các thầy, cô tư vấn tôi chuyển sang học Cơ điện tử. Khi bước vào trường nghề, tôi tìm thấy được sự hứng khởi khi không phải triền miên học lý thuyết. Thay vào đó, tôi được trực tiếp làm việc với máy móc, thiết bị hiện đại, được thực hành nhiều”, Hưng nói.

Năm đầu tiên, Hưng tham gia cuộc thi Robocon ở cấp trường. Anh mất 6 tháng Robocon thành phố. Tại cấp quốc gia, anh đạt giải huy chương Bạc. Năm học thứ 2, thành công từ Robocon, Hưng là 1 trong 3 người được chuyên gia Hàn Quốc lựa chọn sang Hàn Quốc để luyện tập tham dự kỳ thi tay nghề thế giới.

Một năm ôn luyện tại Hàn Quốc để lại ấn tượng mạnh với anh. “Sang đấy khác biệt về ngôn ngữ, khí hậu, đồ ăn… đặc biệt tôi và đồng đội phải tuân thủ cường độ luyện tập rất khắt khe. Chúng tôi phải làm bài tập từ 8h sáng đến 11h đêm, có những hôm bài chưa xong phải thức đến 1 - 2h sáng là chuyện bình thường”, anh nói.

Từ 65kg anh giảm chỉ còn 54kg, lúc nào cũng trong tình trạng thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc.

Anh chia sẻ: "Ở nhà làm một bài từ 1 - 2 tuần, nhưng khi đặt chân đến Hàn Quốc chúng tôi phải giải quyết bài thi trong vòng 1 - 2 tiếng hoặc cao nhất 1 - 2 ngày với yêu cầu thúc đẩy các thao tác, động tác, việc làm phải nhanh, chính xác, tập trung cao độ".

Mỗi tháng, Hưng và các thành viên trong đội tuyển làm 1 bài kiểm tra định kỳ cập nhật công nghệ mới. Từ bài kiểm tra định kỳ thầy giáo làm bảng đánh giá năng lực của thí sinh gửi về Việt Nam theo dõi.

Ngoài ra, các tuyển thủ cũng phải tập thể lực cường độ cao, tập luyện trong thời gian dài với áp lực tiếng ồn lớn.

Kỷ niệm khiến anh nhớ nhất là lần được tổ chức sinh nhật ngay tại Hàn Quốc. “Tôi được mọi người tổ chức sinh nhật với lý do từ Việt Nam sang đây, xa nhà, thiếu tình cảm gia đình. Hôm đó tôi rất vui”, Hưng kể lại.

Mặc dù căng thẳng, áp lực nhưng đó là khoảng thời gian cho Hưng nhiều trải nghiệm. Anh được tiếp xúc với nhiều máy móc hiện đại của nước bạn, học hỏi tác phong làm việc, suy nghĩ… của các chuyên gia đến từ nhiều nước trên thế giới.

Nhờ vậy, Hưng tham dự kỳ thi tay nghề thế giới được tổ chức tại Kazan, Nga với tâm thế rất tự tin.

Phần thi diễn ra trong vòng 4 ngày. Hưng hơi hối tiếc một chút vì những lỗi ngày xưa mình mắc rồi nhưng vẫn mắc lại. “Kết quả chưa như kỳ vọng của tôi”, anh nói. Dù vậy với 714/1.000 điểm, Hưng vẫn nhận được chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc thế giới.

                                                                                                                Hưng quan niệm: "Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn"

Hiện, anh hỗ trợ các thầy huấn luyện các em ở khóa sau để tiếp tục các kỳ thi. Sắp tới, Hưng ra trường và đã được một công ty lớn mới về làm việc, nhưng quan trọng hơn là anh cảm thấy tự tin khi học trường nghề, được tiếp xúc nhiều với máy móc.

Nguyễn Văn Hưng chia sẻ: “Nếu lựa chọn lại, tôi vẫn học nghề. Tôi muốn khuyên các bạn trẻ đang lúng túng khi định hướng nghề rằng, các bạn nên nhìn nhận đúng năng lực của mình. Nếu không nhìn nhận đúng năng lực sẽ dễ đi sai hướng.

Nhiều bạn cứ cố gắng phải theo con đường đại học nhưng không nhất thiết phải vào đại học. Cụ thể, nếu không vào được đại học các bạn có thể chọn học nghề hoặc nếu vào đại học không phù hợp, các bạn cũng nên chuyển hướng”.

Theo anh, tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn chính là đam mê và năng lực, có hai điều đó sẽ có thành công.

Hiện em trai của Hưng cũng đang học trường nghề và đang ôn thi kỳ thi tay nghề thế giới lần tới.

Nhìn lại chặng đường đã trải qua, Hưng muốn gửi lời cảm ơn đến Bố - người thợ mộc có hơn 20 năm theo đuổi nghề. Ông là người luôn bên cạnh ủng hộ và khuyên anh nên theo đuổi đam mê của chính mình.

Lê Phương - Báo điện tử vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

0 BÌNH LUẬN