Thi tốt nghiệp nghề Công nghệ ô tô thế nào? 0 thích 440 lượt xem

GD&TĐ - Khác với kỳ thi tốt nghiệp của các bậc học khác, sinh viên cao đẳng nghề Công nghệ ô tô thi tốt nghiệp với một tâm trạng thoải mái và hứng khởi. Phần thi thực hành quan trọng và được các thí sinh mong đợi nhất.

Trao đổi kỹ năng thực hành trên động cơ ô tô trước giờ thi

Thi "gỡ pan"

Đây được xem là nội dung thi khó và hấp dẫn nhất. Theo đó, thí sinh vào nhận xe, đề nổ máy sau đó phải đi ra ngoài để giám khảo và kỹ thuật viên sẽ vào "đánh pan". Phần thi của thí sinh là quay lại xe gỡ "pan" và khởi động lại động cơ" - ông Lê Đức Triệu, Trưởng khoa Công nghệ ô tô, Trường CĐ Cơ điện Hà Nội cho biết.

Nội dung thi "gỡ pan" được giữ kín hoàn toàn trong đề thi thực hành. Các phần thi khác đều mở cho thí sinh biết trước như: Sửa chữa, tháo lắp, kiểm tra, bảo dưỡng…

Nghề Công nghệ ô tô khóa này có gần 200 sinh viên thi tốt nghiệp hệ cao đẳng và 30 học sinh trung cấp. Tổ chức thi, có 20 đề thi được lấy từ ngân hàng đề thi của nhà trường, bao gồm các nội dung về cơ khí động cơ, sửa chữa hệ thống gầm, sửa chữa hệ thống nhiên liệu động cơ và sửa chữa hệ thống điện động cơ, điện thân xe. 

Đề thi là những kiến thức, kỹ năng đã được đào tạo, phần thực hành hoàn toàn nằm trong các modun của chương trình đào tạo.

Bước qua phần lý thuyết với đôi chút lo lắng, nhưng đến phần thi thực hành thì các em đều đã rất tự tin, phấn khởi. Đề thi thực hành là đề mở, do đó các thí sinh rất hào hứng, bốc vào bất kỳ đề thi nào cũng đều không có sự e ngại mà tự tin bắt tay vào thực hiện ngay.

Ngoài giám khảo của nhà trường, còn có một doanh nghiệp tham gia vào quá trình kiểm tra thi kỹ năng thực hành. Năm nay, doanh nghiệp được mời là Công ty CP Kỹ nghệ King Tech. Quá trình kiểm tra bài thi, đại diện doanh nghiệp sẽ có mặt ở các vị trí giám khảo khác nhau để có thể kiểm tra được các bài thi thực hành của sinh viên.

Hàng năm, khi kết thúc khóa học nhà trường đều mời doanh nghiệp tới để tổ chức ngày hội việc làm, kết nối tuyển dụng sinh viên ra trường. Trong tháng 7 vừa qua, nhà trường đã tổ chức 2 ngày hội việc làm với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn như Toyota Việt Nam, Thaco, Công ty vận tải Hà Nội…

Theo ông Triệu, các công ty đã có tất cả danh sách học viên sau phỏng vấn. Đối với Công ty King Tech có lợi thế hơn, bởi được tham gia vào quá trình chấm thi, qua đó họ có thể nhìn nhận được đầy đủ năng lực của từng sinh viên.

Hai sinh viên Khoa Công nghệ ô tô Trần Anh Linh và Trần Văn Minh tại xưởng thi thực hành

Minh chứng cho chất lượng đào tạo

Tự tin, hào hứng và phấn khởi là không khí chung của kỳ thi tốt nghiệp cao đẳng nghề. Kỳ thi một lần nữa minh chứng cho sự đổi mới tích cực của chất lượng giáo dục nghề nghiệp, khi đã có đủ khả năng đào tạo được một đội ngũ lao động trẻ có trình độ kỹ thuật cao. Quan trọng hơn nữa, họ đã được doanh nghiệp tiếp nhận ngay sau khi tốt nghiệp

Trần Anh Linh – sinh viên lớp Công nghệ ô tô 11D cho rằng, kỳ thi rất sôi nổi và hào hứng. Các sinh viên hầu hết đã rất tự tin với kiến thức và kỹ năng của mình. Đề thi của Linh liên quan đến phần hộp số, cũng có một vài câu hỏi tương đối khó liên quan đến kiến thức chuyên môn sâu. 

Tuy nhiên, Linh đã thực hiện bài thi khá tốt. Đề thi được bố cục rõ ràng, trước đó Linh và các bạn đã được thực hành rất nhiều bộ đề khác nhau. Linh tin tưởng sẽ vượt qua kỳ thi với kết quả tốt và nhanh chóng có việc làm.

Còn Trần Văn Minh – sinh viên khóa 11C Công nghệ ô tô vui vẻ cho biết: Đề thi có 4 câu lớn, câu đầu tiên bao gồm 20 câu trắc nghiệm, 3 câu còn lại là tự luận. Một câu liên quan đến phần điện, đây là câu đánh giá nâng cao cho sinh viên ở các mức khá, giỏi… bài thi của em có thể đạt 8,5 điểm. 

Về thi kỹ năng thực hành, do đã được ôn tập nhiều nên em rất tự tin là có thể giành được kết quả tốt. Trước kỳ thi này, em cũng đã phỏng vấn tại Toyota và một số công ty khác để sẵn sàng cho một vị trí việc làm ngay sau tốt nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

0 BÌNH LUẬN